Giỏ hàng

Chuyên gia dự báo xu hướng thiết kế nội thất văn phòng sau đại dịch Covid 19

Để thích ứng với những thay đổi môi trường làm việc sau đại dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng những văn phòng trong tương lai nên được thiết kế cho mục đích hội họp và giao tiếp xã hội là chủ yếu, còn những công việc chuyên môn sẽ được thực hiện tại nhà.

Văn phòng “đóng” liệu còn hợp thời?

Trả lời phỏng vấn của tạp chí kiến trúc Dezeen, bà Meena Krenek, Giám đốc thiết kế nội thất của hãng kiến trúc và thiết kế hàng đầu nước Mỹ Perkins and Will, cho rằng đã đến lúc thế giới cần suy nghĩ lại về mục đích của nơi làm việc. Khi đại dịch Covid-19 bùng nổ tại Mỹ, bà Krenek đã lãnh đạo một đội ngũ thực hiện dự án thiết kế Không gian họp (Meeting Space) để thích ứng với với xu hướng làm việc tại nhà của nhiều doanh nghiệp.

Bà Krenek nói: “Kinh nghiệm làm việc tập thể tại nhà là một thử nghiệm bắt buộc đối với tất cả chúng ta, từ đó mở ra một cái nhìn sâu sắc về những gì chúng ta thực sự cần để làm việc hiệu quả nhất. Trong một thế giới giãn cách dần trong tương lai hậu Covid, tỷ lệ “mỗi người một ô” trong các văn phòng truyền thống liệu có còn ý nghĩa?”

Theo chuyên gia này, văn phòng hiện đại sẽ không còn giữ chức năng là nơi cung cấp nơi làm việc theo kiểu “mỗi người một ô” mà thay vào đó nên trở thành không gian hội họp, hỗ trợ sự cộng tác và kết nối. Sau đại dịch, các văn phòng nên là không gian cho nhân viên cơ hội gặp gỡ, kết hợp song song với làm việc tại nhà. Do đó, để thích ứng với vai trò mới, không gian văn phòng trong tương lai sẽ không còn bàn riêng, văn phòng làm việc riêng mà tập trung vào việc cung cấp không gian cho các cuộc họp, gặp mặt quy mô lớn.

Sự cân bằng giữa không gian vật lý và không gian ảo trong văn phòng thời hậu Covid-19.

Trao đổi với Dezeen, bà Krenek dự báo: “Sự cân bằng giữa trải nghiệm làm việc ở không gian vật lý và không gian ảo sẽ trở thành tiêu chuẩn cho nhiều tổ chức trong tương lai. Trải nghiệm làm việc linh hoạt cho phép nhân viên đưa ra quyết định nên làm việc tại nhà hay gặp gỡ, kết nối với đồng nghiệp trong phòng họp ở văn phòng."

Nhóm dự án do bà Krenek lãnh đạo đã thiết kế 3 sơ đồ văn phòng thế hệ mới, bao gồm Không gian hội nghị tức thời, Trải nghiệm làm việc linh hoạt và Lập nhóm nhỏ. Các không gian văn phòng này tập trung vào sự linh hoạt, có thể dễ dàng thích nghi với các mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ, các khu vực phòng họp được bố trí linh hoạt, tức thời nhờ hệ thống rèm cửa, đồ nội thất có bánh xe để thuận tiện di chuyển khi cần và màn hình phục vụ các cuộc họp qua ứng dụng Zoom. Các thiết bị di động, cơ sở hạ tầng-kĩ thuật và hệ thống âm thanh được tích hợp, phân phối tốt sẽ tạo điều kiện cho một môi trường làm việc thực sự linh hoạt.

Văn phòng linh hoạt cho các mục đích sử dụng khác nhau.

Mô hình thiết kế Không gian hội nghị tức thời có một loạt các phòng nhỏ dành cho các cuộc họp. Nhờ hệ thống rèm linh hoạt, các phòng họp này có thể thay đổi quy mô để phù hợp với số người tham gia. Bà Krenek giải thích: "Một không gian có thể được thiết lập cho một cuộc họp chiến lược ngắn, chỉ có 4 người tham gia vào lúc 9h sáng, sau đó được điều chỉnh lại để phù hợp với cuộc họp 10 người vào buổi trưa cùng ngày."

Một thiết kế đáng chú ý khác trong dự án của nhóm Krenek là Host Bar – không gian bao gồm một quầy dài và một khu vực mở để tổ chức các sự kiện ở văn phòng. Nơi này được trang bị bồn rửa tay, công nghệ cảm ứng không chạm để giảm nguy cơ lây lan các dịch bệnh qua tiếp xúc xã hội.

Nguồn: batdongsan.com.vn